Hướng dẫn hồ sơ và thủ tục mở cửa hàng kinh doanh rau sạch

Cách mở cửa hàng/siêu thị rau củ quả - nông sản sạch nói chung: điều kiện, hồ sơ, thủ tục, mã ngành & kinh nghiệm kinh doanh rau sạch. Mẫu hồ sơ miễn phí.

Nhu cầu về thực phẩm sạch đối với người tiêu dùng ngày càng tăng cao. Đây cũng là lý do mà thị trường rau sạch ngày càng trở nên sôi động. Các siêu thị, cửa hàng bán rau sạch nói riêng hay kinh doanh rau củ quả sạch nói chung được mở ra nhiều hơn và có mặt ở khắp mọi nơi. Vậy thủ tục mở cửa hàng rau sạch được thực hiện như thế nào, Anpha sẽ chia sẻ ngay trong bài viết này.

Điều kiện mở cửa hàng kinh doanh rau sạch

Kinh doanh rau sạch là ngành nghề có điều kiện, vì thế để mở cửa hàng kinh doanh rau sạch (tức là có địa điểm cụ thể và ổn định), bạn cần đáp ứng tối thiểu 2 điều kiện sau:

  1. Có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (mô hình hộ kinh doanh hoặc doanh nghiệp);
  2. Có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm (giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm).

Ngoài 2 loại giấy tờ bắt buộc trên, bạn cũng cần đảm bảo quá trình thu gom, xử lý rác thải theo đúng quy định về bảo vệ môi trường.

>> Tham khảo thêm: Điều kiện kinh doanh thực phẩm.

Hồ sơ, thủ tục mở cửa hàng, siêu thị rau sạch

Để mở cửa hàng rau sạch bạn cần thực hiện 2 thủ tục pháp lý: thủ tục xin giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và thủ tục xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm.

1. Thủ tục xin giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

Căn cứ vào quy mô tài chính, định hướng phát triển mà bạn lựa chọn loại hình thành lập, chẳng hạn:

  • Mô hình hộ kinh doanh đối với các cửa hàng nhỏ bán rau củ quả sạch;
  • Mô hình doanh nghiệp đối với chuỗi cửa hàng hoặc siêu thị kinh doanh rau sạch.

1.1. Hồ sơ, thủ tục thành lập hộ cá thể kinh doanh rau sạch

➨ Chuẩn bị hồ sơ xin giấy phép hộ kinh doanh:

Chi tiết thành phần hồ sơ mở hộ cá thể kinh doanh rau sạch gồm:

  1. Đơn đề nghị đăng ký hộ kinh doanh buôn bán rau sạch;
  2. Bản sao hợp lệ:
    • Giấy tờ pháp lý (CMND/CCCD/hộ chiếu) chủ hộ kinh doanh, thành viên gia đình;
    • Biên bản họp thành viên hộ gia đình về việc thành lập HKD;
    • Hợp đồng thuê/mượn nhà, sổ đỏ hoặc các giấy tờ có giá trị tương đương đối với trường hợp chủ hộ đứng tên địa chỉ kinh doanh;
    • Văn bản ủy quyền của thành viên hộ gia đình cho 1 thành viên làm chủ HKD (trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký HKD).
  3. Giấy ủy quyền cho người nộp hồ sơ (nếu có).

>> TẢI MIỄN PHÍ: Hồ sơ thành lập hộ kinh doanh rau sạch.

➨ Nơi tiếp nhận hồ sơ: 

Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt cửa hàng rau sạch. Bạn có thể nộp trực tiếp tại cơ quan hoặc nộp online tại trang dịch vụ công Sở KH&ĐT tỉnh/thành phố.

Thời gian nhận giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: Trong vòng 3 - 5 ngày làm việc.

  • Nếu hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện sẽ tiến hành cấp giấy phép hộ kinh doanh cá thể;
  • Nếu hồ sơ không hợp lệ, cơ quan sẽ gửi thông báo bằng văn bản nêu rõ lý do từ chối và nội dung cần sửa đổi, bổ sung.

---------

Để đơn giản hóa quy trình xin giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cửa hàng rau sạch, bạn có thể tham khảo dịch vụ thành lập hộ kinh doanh - hoàn thành từ 3 ngày của Anpha để tiết kiệm tối đa chi phí và thời gian.

GỌI NGAY

1.2. Hồ sơ, thủ tục thành lập công ty rau sạch

➨ Chuẩn bị hồ sơ xin giấy phép mở công ty, siêu thị rau sạch:

Chi tiết thành phần hồ sơ thành lập công ty rau sạch gồm:

  1. Đơn đề nghị đăng ký thành lập công ty rau sạch;
  2. Điều lệ công ty rau sạch;
  3. Danh sách cổ đông (với công ty cổ phần) hoặc danh sách thành viên (với công ty TNHH);
  4. Bản sao giấy tờ pháp lý (hộ chiếu/CMND/CCCD) người đại diện pháp luật, các thành viên, cổ đông góp vốn và người được ủy quyền nộp hồ sơ;
  5. Giấy ủy quyền nếu người đại diện pháp luật nhờ cá nhân khác nộp hồ sơ.

>> TẢI MIỄN PHÍ: Hồ sơ thành lập công ty rau sạch.

➨ Cơ quan tiếp nhận hồ sơ: 

Sở KH&ĐT tỉnh/thành phố nơi công ty kinh doanh rau sạch đặt trụ sở chính. Bạn có thể nộp trực tiếp tại Sở KH&ĐT tỉnh/thành phố hoặc nộp qua đường bưu điện VNPost hoặc nộp online qua Cổng thông tin quốc gia.

Thời gian nhận giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh:

  • Trong thời gian từ 3 - 5 ngày làm việc, Sở KH&ĐT sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký thành lập doanh nghiệp, công ty rau xanh nếu hồ sơ hợp lệ;
  • Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, Sở KH&ĐT sẽ gửi thông báo nội dung sửa đổi, bổ sung. 

---------

Nhằm đẩy nhanh quá trình xin giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh để kịp tiến độ đưa công ty vào hoạt động, bạn tham khảo dịch vụ thành lập công ty kinh doanh rau sạch của Anpha với chi phí chỉ từ 1.000.000 đồng. Anpha sẽ thay bạn hoàn thành mọi thủ tục pháp lý và bàn giao GPKD tận nơi theo yêu cầu.

Đặc biệt khi sử dụng dịch vụ, Anpha sẽ miễn phí tư vấn từ A - Z các vấn đề về pháp lý, thuế, kế toán… trước, trong và sau thành lập công ty.

GỌI NGAY

2. Thủ tục xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

Như Anpha đã chia sẻ, ngoài giấy phép kinh doanh thì giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm là một trong những thủ tục pháp lý bắt buộc phải thực hiện nếu bạn muốn hộ kinh doanh hoặc công ty rau sạch hoạt động hợp pháp.

➨ Chuẩn bị hồ sơ xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm

Chi tiết thành phần hồ sơ xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) gồm:

  1. Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm;
  2. Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
  3. Bản thuyết minh cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ đảm bảo vệ sinh ATTP theo quy định của cơ quan thẩm quyền;
  4. Giấy xác nhận đủ sức khỏe của chủ công ty hoặc chủ hộ kinh doanh, người trực tiếp kinh doanh do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp;
  5. Giấy xác nhận chủ công ty hoặc chủ hộ kinh doanh, người trực tiếp kinh doanh đã được tập huấn kiến thức về ATVSTP.

>> TẢI MIỄN PHÍ: Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận VSATTP.

Lưu ý:

Thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP là 3 năm. Trước 6 tháng tính đến ngày giấy phép ATTP hết hạn, tổ chức/cá nhân kinh doanh rau sạch phải nộp hồ sơ xin cấp lại nếu muốn tiếp tục hoạt động.

Chủ cửa hàng và các nhân viên làm việc tại cửa hàng rau sạch phải đăng ký tập huấn kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm với Ban Quản lý An toàn thực phẩm tại tỉnh, thành phố nơi đặt cửa hàng rau sạch. Sau khi hoàn thành tập huấn, bạn sẽ được cấp giấy xác nhận kiến thức về VSATTP.

➨ Nơi tiếp nhận hồ sơ:

Đối với sản phẩm rau củ quả (nông sản sạch nói chung) thì 2 cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm là:

  • Bộ Công thương khi kinh doanh tại chợ, siêu thị, cửa hàng tiện lợi…;
  • Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khi sản xuất, thu hoạch và kinh doanh rau sạch.

Ngoài ra, tùy từng trường hợp, quy mô cũng như mô hình hoạt động của cửa hàng rau sạch là hộ cá thể hay doanh nghiệp mà cơ quan chịu trách nhiệm cấp và quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm sẽ khác nhau. 

Chẳng hạn đối với những hộ kinh doanh rau sạch tại TP. HCM sẽ do Ban Quản lý An toàn thực phẩm cấp hoặc điều chỉnh, phân công tùy vào tình hình quản lý thực tế tại thời điểm xin cấp.

Thời gian nhận giấy chứng nhận VSATTP:

Trong thời hạn 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ, cơ quan thẩm quyền tiến hành kiểm tra thực tế tại cơ sở kinh doanh của công ty, hộ kinh doanh:

  • Nếu cơ sở đủ điều kiện, cơ quan thẩm quyền sẽ cấp giấy phép an toàn thực phẩm;
  • Trường hợp cơ sở bị từ chối cấp, cơ quan thẩm quyền sẽ gửi văn bản nêu rõ lý do.

---------

Bạn có thể tham khảo dịch vụ xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm tại Anpha với chi phí chỉ từ 12.000.000 đồng - hoàn thành từ 15 ngày.

Liên hệ Anpha để được tư vấn miễn phí về dịch vụ.

GỌI NGAY

Mã ngành đăng ký kinh doanh, phân phối rau sạch

Để kinh doanh buôn bán, phân phối rau sạch, bạn có thể đăng ký mã ngành:

  • Mã ngành 4632: Buôn bán thực phẩm. Chi tiết: Buôn bán rau, quả;
  • Mã ngành 4722: Bán lẻ thực phẩm trong các cửa hàng chuyên doanh. Chi tiết: Bán lẻ rau, quả trong các cửa hàng chuyên doanh;
  • Mã ngành 4781: Bán lẻ lương thực, thực phẩm, đồ uống, thuốc lá, thuốc lào lưu động hoặc tại chợ;
  • Mã ngành 1030: Chế biến và bảo quản rau quả. Chi tiết: Bảo quản rau, quả, hạt bằng phương pháp đông lạnh, sấy khô, ngâm dầu…

Lưu ý:

Các mã ngành Anpha chia sẻ là mã khi đăng ký kinh doanh rau sạch theo mô hình công ty, còn đối với hộ kinh doanh thì tùy vào quận/huyện mà mã đăng ký sẽ có sự khác nhau. 

Do vậy, để chắc chắn về mã ngành khi đăng ký mở hộ kinh doanh rau sạch, bạn nên liên hệ trước với cơ quan quận/huyện nơi cửa hàng kinh doanh để tránh bị sai sót làm mất thời gian và công sức.

>> Tra cứu mã ngành nghề kinh doanh.

Kinh nghiệm mở cửa hàng rau sạch

1. Xác định nguồn vốn

Tùy thuộc vào loại hình kinh doanh mà bạn xác định số vốn phù hợp. Nguồn vốn này bao gồm các chi phí như: chi phí nhập rau, thuê mặt bằng, lắp đặt hệ thống cửa hàng (điện nước, kệ trưng bày, tủ lạnh…), thuê nhân viên... 

Ngoài ra, bạn cũng nên có một số vốn dự trù để phòng trường hợp có những vấn đề ngoài kế hoạch phát sinh.

2. Chọn nguồn hàng

Kinh doanh rau sạch nên yếu tố “sạch” phải đặt lên hàng đầu. Thực tế, người tiêu dùng sẵn sàng trả tiền cao hơn nếu rau bạn bán sạch sẽ, tươi ngon, có nguồn gốc rõ ràng.

Bạn có thể liên hệ những nông trại, vườn rau được sản xuất theo quy trình đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng như VietGap, Eco… để nhập và bán ra.

3. Lưu ý về chất lượng sản phẩm

Để tăng thêm lòng tin của khách hàng về chất lượng sản phẩm, bạn cần có giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm của nơi sản xuất rau mà bạn nhập hàng. Bên cạnh đó, kinh doanh rau sạch ngoài chất lượng rau tươi ngon, đạt tiêu chuẩn, bao bì đóng gói cũng rất quan trọng. Rau có thể được đóng gói bằng túi nilon đóng kín hoặc túi giấy. Trên bao bì, bạn cung cấp thông tin về sản phẩm, ngày đóng gói, logo và địa chỉ cửa hàng để người tiêu dùng vừa dễ dàng lựa chọn và vừa nhớ về thương hiệu của bạn.

4. Lựa chọn địa điểm kinh doanh rau sạch

Vị trí mở cửa hàng rau sạch cũng là một trong những vấn đề quan trọng mà bạn cần lưu ý. Bởi muốn người dùng chịu bỏ ra chi phí cao hơn để mua rau sạch thì đó phải là nơi mà người dân có mức sống cao và đông dân cư.

Ở đây đối tượng cần nhắm đến là các khách hàng quan tâm đến sức khoẻ, có xu hướng ăn rau sạch có mức thu nhập từ trung bình đến khá. Vì thế, vị trí cửa hàng có thể gần khu dân cư cao cấp, hoặc các khu chung cư tầm trung trở lên. Tuy nhiên, những khu vực này sẽ có mức cho thuê mặt bằng khá đắt nên bạn cần suy nghĩ kỹ lưỡng trước khi thuê mặt bằng kinh doanh sao cho phù hợp với tài chính đang có.

5. Chọn cách bảo quản rau phù hợp

Muốn rau tươi ngon bạn cần đầu tư các kệ hàng thông thoáng và các loại tủ mát để bảo quản rau. Tùy thuộc vào đặc tính của từng loại rau mà bạn lựa chọn phương thức bảo quản phù hợp.

Các câu hỏi thường gặp mở cửa hàng rau sạch

1. Mở cửa hàng rau sạch có cần phải đăng ký kinh doanh không?

Có. Để mở cửa hàng rau sạch một cách hợp pháp, bạn cần đăng ký hộ kinh doanh cá thể nếu quy mô cửa hàng nhỏ và đăng ký mở công ty nếu quy mô lớn, định hướng phát triển rộng rãi.

Tham khảo:

>> Dịch vụ thành lập hộ kinh doanh buôn bán rau sạch;

>> Dịch vụ thành lập công ty rau sạch.


2. Điều kiện để mở cửa hàng kinh doanh rau sạch?

2 điều kiện bắt buộc để mở cửa hàng rau sạch là: giấy phép kinh doanh (tùy mô hình) và giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm.


3. Chi phí mở công ty rau sạch tại Anpha là bao nhiêu?

Tại Anpha, chi phí mở công ty rau sạch chỉ từ 1.000.000 đồng (tùy khu vực cụ thể mà chi phí sẽ có sự chênh lệch). Thời gian hoàn thành từ 3 ngày làm việc.

Anpha sẽ thay bạn thực hiện mọi thủ tục và bàn giao GPKD tận nơi theo yêu cầu.

➨ Liên hệ Anpha qua số hotline 0984 477 711 (Miền Bắc)0903 003 779 (Miền Trung) hoặc 0938 268 123 (Miền Nam) để được hỗ trợ tư vấn miễn phí.


4. Thủ tục đăng ký mở cửa hàng rau sạch như thế nào?

3 bước thủ tục mở cửa hàng rau sạch như sau:

  • Bước 1: Chuẩn bị 1 bộ hồ sơ đầy đủ các giấy tờ cần thiết để đăng ký mở cửa hàng rau sạch theo mô hình HKD hoặc công ty sao cho phù hợp;
  • Bước 2: Nộp hồ sơ tại Sở KH&ĐT nơi đặt cửa hàng chính (đối với doanh nghiệp) hoặc cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện (đối với HKD);
  • Bước 3: Chờ nhận kết quả sau 3 - 5 ngày làm việc.

5. Hồ sơ thành lập HKD buôn bán rau sạch gồm những gì?

Chi tiết thành phần hồ sơ hộ cá thể kinh doanh rau sạch gồm:

  1. Đơn đề nghị đăng ký hộ kinh doanh buôn bán rau sạch;
  2. Bản sao hợp lệ:
    • Giấy tờ pháp lý (CMND/CCCD/hộ chiếu) chủ hộ kinh doanh, thành viên gia đình;
    • Biên bản họp thành viên hộ gia đình về việc thành lập HKD;
    • Hợp đồng thuê/mượn nhà, sổ đỏ hoặc các giấy tờ có giá trị tương đương đối với trường hợp chủ hộ đứng tên địa chỉ kinh doanh;
    • Văn bản ủy quyền của thành viên hộ gia đình cho 1 thành viên làm chủ HKD (trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký HKD).
  3. Giấy ủy quyền cho người nộp hồ sơ (nếu có).

>> TẢI MIỄN PHÍ: Hồ sơ thành lập hộ kinh doanh rau sạch.


6. Kinh nghiệm để mở cửa hàng kinh doanh rau sạch hiệu quả?

Anpha chia sẻ 1 số kinh nghiệm giúp việc mở cửa hàng kinh doanh rau sạch của bạn thuận lợi hơn:

  1. Xác định nguồn vốn phù hợp;
  2. Chọn nguồn hàng đạt tiêu chuẩn;
  3. Lưu ý về chất lượng sản phẩm;
  4. Lựa chọn địa điểm kinh doanh rau sạch thích hợp;
  5. Chọn cách bảo quản rau phù hợp.

>> Xem chi tiết: Kinh nghiệm mở cửa hàng rau sạch.


Gọi cho chúng tôi theo số 0984 477 711 (Miền Bắc) - 0903 003 779 (Miền Trung) - 0938 268 123 (Miền Nam) để được hỗ trợ. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!

5.0

2 đánh giá
Chọn đánh giá

Gửi đánh giá

BÌNH LUẬN - HỎI ĐÁP

Hãy để lại câu hỏi của bạn, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 15 PHÚT

SĐT và email sẽ được ẩn để bảo mật thông tin của bạn GỬI NHANH