Điều kiện, hồ sơ và thủ tục thành lập công ty có tổ chức góp vốn

Theo quy định của pháp luật, chủ thể được góp vốn thành lập công ty không chỉ có cá nhân mà còn cả tổ chức. Vậy điều kiện, hồ sơ và thủ tục cần thiết để một tổ chức được góp vốn vào thành lập một công ty là gì? Có những điểm khác biệt gì so với cá nhân góp vốn thành lập công ty?

Nội dung chính

01. TỔ CHỨC CÓ THỂ LÀ THÀNH VIÊN GÓP VỐN CỦA NHỮNG LOẠI HÌNH DOANH NGHIỆP NÀO?

Căn cứ Luật Doanh nghiệp 2014, có 4 loại hình doanh nghiệp: Doanh nghiệp tư nhân, công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH), công ty cổ phần. Tuy nhiên, không phải cả 4 loại hình doanh nghiệp này đều cho phép tổ chức tham gia góp vốn.

Tại sao lại có sự khác biệt này?

Bởi doanh nghiệp tư nhân có chế độ trách nhiệm vô hạn, tức chủ sở hữu phải tự chịu trách nhiệm về nghĩa vụ và các khoản nợ bằng toàn bộ tài sản mà mình có. Do đó chủ sở hữu – người góp vốn bắt buộc phải là một cá nhân, không được là tổ chức.

Khác với doanh nghiệp tư nhân, công ty TNHH và công ty cổ phần có chế độ trách nhiệm hữu hạn. Tức là các thành viên tự chịu trách nhiệm về nghĩa vụ trong phạm vi số vốn đã góp. Với đặc điểm này, thành viên góp vốn của công ty TNHH và công ty cổ phần có thể mở rộng ra tổ chức.

Riêng trường hợp công ty hợp danh lại vừa có thể hoặc không thể, tùy vào thành viên. Lý do có sự phân biệt này là vì quy chế pháp lý đặc thù của thành viên hợp danh tương tự với chủ sở hữu của doanh nghiệp tư nhân, nên các thành viên hợp danh cũng bắt buộc phải là cá nhân. Trong khi thành viên góp vốn có quy chế pháp lý tương tự thành viên của công ty TNHH. Do đó, pháp luật cho phép thành viên góp vốn trong công ty hợp danh có thể là cá nhân hoặc tổ chức.

02. ĐIỀU KIỆN ĐỂ TRỞ THÀNH TỔ CHỨC GÓP VỐN

Căn cứ Điều 18 Luật Doanh nghiệp 2014:

“1. Tổ chức, cá nhân có quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam theo quy định của Luật này, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

2. Tổ chức, cá nhân sau đây không có quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam: a) Cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân sử dụng tài sản nhà nước để thành lập doanh nghiệp kinh doanh thu lợi riêng cho cơ quan, đơn vị mình...”.

Và Khoản 4 Điều 183 Luật Doanh nghiệp: “Doanh nghiệp tư nhân không được quyền góp vốn thành lập hoặc mua cổ phần, phần vốn góp trong công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần”.

Như vậy, các tổ chức không thuộc các trường hợp trên thì được góp vốn vào thành lập các loại hình công ty mà pháp luật cho phép sự tham gia góp vốn của tổ chức.

03. HỒ SƠ, THỦ TỤC THÀNH LẬP CÔNG TY CÓ TỔ CHỨC GÓP VỐN

Thành phần hồ sơ bạn cần có để thành lập công ty có tổ chức góp vốn như sau:

- Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;

- Điều lệ công ty;

- Danh sách thành viên/cổ đông công ty (đối với loại hình công ty hợp danh, công ty TNHH 2 thành viên trở lên hoặc công ty cổ phần);

- Giấy tờ chứng thực cá nhân của các cổ đông/thành viên công ty (sao y chứng thực không quá 3 tháng); - Quyết định thành lập/giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (sao y chứng thực không quá 3 tháng);

- Quyết định về việc góp vốn vào công ty của tổ chức góp vốn;

- Giấy tờ chứng thực cá nhân của người đại diện theo ủy quyền của tổ chức góp vốn và văn bản ủy quyền tương đương;

- Giấy uỷ quyền cho nhân viên đi nộp hồ sơ (trong trường hợp đại diện theo pháp luật không thể trực tiếp đi nộp).

Toàn bộ hồ sơ này bạn nộp tại Sở Kế hoạch và Đầu tư các tỉnh, thành phố doanh nghiệp dự định thành lập đóng trụ sở. Trong 5 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ hợp lệ, doanh nghiệp sẽ có giấy phép kinh doanh.

Cuối cùng, nếu bạn gặp khó khăn trong vấn đề hồ sơ. Hãy tham khảo dịch vụ thành lập doanh nghiệp của Kế toán Anpha. Chỉ với 250.000 đồng, chúng tôi cam kết bạn có giấy phép trong vòng 3 ngày làm việc. Nếu cần tư vấn thêm thông tin pháp lý hay dịch vụ của Anpha, bạn vui lòng gọi cho chúng tôi theo số 0984 477 711 (Miền Bắc), 0903 003 779 (Miền Trung) hoặc 0938 268 123 (Miền Nam) để được hỗ trợ.

Kim Tư – Phòng pháp lý Anpha

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Đánh giá chất lượng bài viết, bạn nhé!

0.0

Chưa có đánh giá nào

BÌNH LUẬN - HỎI ĐÁP

Hãy để lại câu hỏi của bạn, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 15 PHÚT

SĐT và email sẽ được ẩn để bảo mật thông tin của bạn